0909.947.191 - 096.566.3366 mail: info@fujivietnam.vn

BẠN BIẾT GÌ VỀ MÙI CƠ THỂ?

Mùi cơ thể, kẻ ưa người ghét. Có kẻ tắm 3 lần mỗi ngày vẫn không hết mùi. Trong khi có người 3 ngày không tắm vẫn không thấy mùi. Tại sao?

✔️ Chính mồ hôi gây ra mùi?
Sai. Mồ hôi chủ yếu là nước. Theo TS. Roland Salesse, Giám đốc Viện quốc gia Nghiên cứu NoMI, mùi phát ra do hàng tỷ vi khuẩn sinh sôi nảy nở trên da. Chúng được nuôi dưỡng bởi các acid béo và protein hiện diện trong mồ hôi và tiêu hóa các chất này tạo ra mùi. Ngoài ra, không phải mồ hôi ra đầm đìa là mùi càng nồng bởi vì có nhiều nước nên các chất tạo ra mùi hòa tan trong nước.
Vùng nách và bẹn tập trung nồng độ mùi bởi vì các hạch tiết mồ hôi nằm ở các vùng này tiết ra các acid béo và protein trong khi ở các nơi khác của cơ thể các tuyến ít tiết ra các chất đó hơn.

✔️ Ăn quá nhiều gia vị làm tăng mùi?
Đúng. Ăn quá nhiều măng tây có thể tạo ra một mùi đặc biệt trong nước tiểu. Các thực phẩm nặng mùi như tỏi, gia vị khiến cho mồ hôi có mùi.
Nồng độ các acid béo và các sản phẩm chứa lưu huỳnh dễ dàng bị phân hủy trong nước tiểu hơn là trong mồ hôi vì nước tiểu có nhiều nước hơn. Nhưng thông thường mùi trong nước tiểu và mồ hôi giống nhau bởi vì đều có nguồn gốc từ máu.

✔️ Lông làm tăng mùi của mồ hôi?
Đúng. Nhiệt độ của cơ thể có thể làm tăng sự tiết mồ hôi và nhờ vậy tránh được sự gia tăng thân nhiệt. Mặc dầu nước bay hơi nhưng các phân tử vẫn lắng đọng lại. Vi khuẩn sẽ phân hủy các phân tử này tạo ra mùi. Bản thân lông cũng giúp sự bay hơi bằng cách tăng diện tích lan tỏa. Tuy nhiên, diện tích càng lớn thì vi khuẩn càng nhiều và như vậy... mùi càng nồng! Thật tệ hại! Lông cũng giống như vải của áo quần giữ lại các phân tử gây ra mùi.

✔️ Nặng mùi - Dấu hiệu của tình trạng sức khỏe xấu?
Đúng! Nấm da thường kèm theo mùi khó chịu, đôi khi đó lại là dấu hiệu đặc thù để chẩn đoán. Hơi thở cũng được xem là dấu hiệu chỉ điểm về tình trạng của hệ tiêu hóa hay răng miệng. TS. Roland Salesse cho biết, chứng bệnh tâm thần phân liệt thường kết hợp với mùi mồ hôi rất đặc biệt do rối loạn biến dưỡng. Như vậy, mùi cơ thể, hơi thở và nước tiểu đã tạo thành “bộ ba” giúp cho việc chẩn đoán.

 

Bài viết khác: